Có nên tắt MacBook thường xuyên không? Để chế độ ngủ có tốn pin không?

Trong khi người dùng Windows thường có thói quen shut down máy tính (tắt nguồn) khi không sử dụng, thì đa số fan MacBook thường có xu hướng dùng xong gập máy chứ không tắt. Đây có thực sự là giải pháp hay? Bài viết dưới đây sẽ trả lời chính xác về thắc mắc “Có nên tắt MacBook thường xuyên không?” của nhiều người. Cùng xem nhé!

1. Có nên tắt MacBook thường xuyên không? Để chế độ ngủ có tốn pin không?

Hầu hết máy tính, bao gồm MacBook đều có 3 mức trạng thái năng lượng thấp khi chúng không được sử dụng: Ngủ, ngủ đôngtắt.

Ở chế độ ngủ (Sleep mode), laptop của bạn sẽ tự tắt các phần như bộ xử lý, ổ cứng, màn hình,… Tuy nhiên RAM sẽ lưu lại những gì bạn đang làm để bạn có thể trở lại công việc của mình một cách nhanh chóng bằng cách chạm vào bàn phím, touchpad hay chuột gắn ngoài.

Trong khi đó, chế độ ngủ đông thì khác một chút, khi nó sẽ lưu mọi công việc bạn đang làm rồi tắt luôn nguồn điện giúp bạn có thể rút pin mà không ảnh hưởng dữ liệu.

Quay lại vấn đề chúng ta đang bàn luận thì theo MacWorld, các mẫu MacBook Air M1 2020chỉ tiêu tốn khoảng 0.21W khi ngủ, như vậy nếu bạn để máy ở trạng thái ngủ 10 tiếng mỗi đêm thì máy chỉ tiêu tốn khoảng 0,77kWh/năm (nói theo cách “bình dân” là chưa tới 1 ký điện). Điều này cho thấy việc bạn để MacBook ở chế độ ngủ có tốn pin nhưng không đáng kể.

Ngoài ra, việc tắt MacBook thường xuyên là KHÔNG cần thiết nếu bạn thường sử dụng máy (thường ở đây là tối bạn ngủ 8h, sau đó sáng mở máy làm tiếp). Bạn chỉ cần tắt máy 1 lần mỗi tuần hoặc khi bạn không dùng đến MacBook trong thời gian dài (ví dụ từ 3-4 ngày trở lên).

2. Để MacBook ở chế độ ngủ hay tắt máy tốt hơn?

Để so sánh cái nào tốt hơn, ta cần tham chiếu từ góc độ sử dụng:

Nếu bạn thường sử dụng máy (bao gồm việc để máy ngủ qua đêm), thì nên dùng chế độ ngủ. Bởi vì trên thực tế, việc tắt máy rồi mở lại sẽ tiêu tốn pinmất thời gian hơn vì MacBook cần chạy lại các chương trình hệ thống, bạn cũng cần phải mở lại các file, chương trình đang dùng trước đó.

Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu những mẫu MacBook dùng chip M1, việc tắt máy hay ngủ không còn quan trọng vì nó gần như nhau, mọi thứ đã được Apple tinh chỉnh hoàn hảo đến mức không có sự khác biệt nào.

3. Không tắt MacBook trong thời gian dài có sao không?

Theo thời gian, bạn càng sử dụng máy tính của mình thì sẽ càng có nhiều ứng dụng chạy hơn, nhiều quy trình chạy ngầm mà bạn không thấy được. Việc đó dẫn đến RAM bị tắc nghẽn, khiến cho hiệu suất bị giảm nhẹ, đặc biệt là những MacBook cũ.

Vì vậy, để tối ưu hiệu suất, bạn hãy đóng, khởi động lại ứng dụng, tắt một số tab trình duyệt rồi sau đó khởi động lại MacBook của mình (hoặc tắt rồi mở lại). Thao tác này sẽ giúp giải phóng RAM, đồng thời cho phép những quy trình đang bị gián đoạn, lỗi có thể tiếp tục hoạt động.

Chung quy lại, bạn cũng nên tắt hoàn toàn máy tính của mình 1 lần/1 tuần, việc làm này sẽ giúp khắc phục được lỗi công nghệ và một số vấn đề kỹ thuật.

4. Cách lên lịch chuyển sang chế độ ngủ hoặc tắt máy trên MacBook

Tính năng Energy Saver có sẵn trên MacBook cho phép bạn lên lịch hẹn giờ tắt máy tự động bằng cách đưa máy tính về chế độ Sleep (Ngủ), Shut down (Tắt) hay Restart (Khởi động lại) ở bất kỳ thời gian này mà bạn muốn. Đây là một tính năng vô cùng hữu ích giúp tiết kiệm năng lượng mà bạn không cần trực tiếp thực hiện. Để cài đặt, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Vào System Preferences > Chọn Energy Saver.

Bước 2: Nhấn vào Schedule… (nằm phía cuối giao diện).

Bước 3: Bạn nhấn tick vào Start up or wake > Chọn thời điểm MacBook sẽ sẵn sàng hoạt động (có thể là các ngày trong tuần, cuối tuần, mỗi ngày hoặc những ngày cụ thể). Tiếp đến, nhấn tick vào mục Sleep, tại đây bạn có thể lên lịch để máy tính Sleep (Ngủ), Shut down (Tắt) hay Restart (Khởi động lại) > Cuối cùng nhấn OK.

 

Lưu ý: Những ứng dụng đang mở trên MacBook sẽ không ngăn máy tính tắt tự động, vì hệ điều hành hiểu đây là những công việc bạn đang làm còn dang dở. Vì thế, để đảm bảo tính năng tự động tắt trên MacBook hoạt động, bạn cần đóng mọi công việc khi sử dụng xong máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *